18/04/2017

2017 phong trào đòi lại vỉa hè lan tỏa một cách mạnh mẽ trên khắp cả nước liệu đã tốt cho người dân.

2017 phong trào đòi lại vỉa hè lan tỏa một cách mạnh mẽ trên khắp cả nước liệu đã tốt cho người dân

Sự kiện đòi lại vỉa hè thực chất đã diễn ra từ lâu, nhưng phải nói mạnh mẽ và quyết liệt nhất phải kể đến là từ đầu năm 2017 bắt nguồn từ quận 1 TPHCM. Với sự vào cuộc của cấp lãnh đạo Phường trực tiếp sử lý những vụ vi phạm lấn chiếm diễn ra hầu hết trên các con phố.

hình ảnh những xe bị phạt vì không đỗ đúng quy định

Hình ảnh quen thuộc đối với người dân Quận 1 TP HCM đầu năm 2017

Theo cá nhân tôi về việc lấn chiếm vỉa hè bị sử phạt là việc nên làm, trước sau gì chúng ta cũng phải xây dựng một thành phố văn minh, hiện đại để tiến kịp với các quốc gia trong khu vực nói riêng và thế giới nói chung, đồng thời cũng nâng cao hình ảnh  các thành phố tại Việt Nam trong con mắt bạn bè quốc tế đặc biệt là khách đến thăm quan du lịch.

Về các vấn đề hàng quán, hay lấn chiếm vỉa hè vào mục đích cá nhân ở đây tôi không đề cập đến, trong bài viết này tôi chỉ nói về việc đỗ xe sai quy định trên vỉa hè hoặc những chỗ không cho phép đỗ xe, vì tôi thấy vấn đề này chưa được sử lý thỏa đáng. Dẫn đến việc nhiều người bị phạt có những phản ứng rất gay gắt không có sự hợp tác.

Việc đỗ xe sai quy định vị sử phạt

Tại sao tôi lại nói về chủ đề đỗ xe sai quy định, đỗ xe trên vỉa hè ?

Nếu các bạn là chủ phương tiện ( ở đây tôi nói đến là ô tô ) khi các bạn tham gia lưu thông vào các con phố tại trung tâm 2 thành phố lớn là Hà Nội và TPHCM, tìm được một điểm đỗ xe thuận tiện tại nơi mình muốn đến làm việc là không hề đơn giản. Ngay cả việc tìm điểm đỗ mất phí cũng không phải là dễ.

Ngay như trường hợp của tôi đang làm việc tại Hà Nội, khi có khách hàng hẹn gặp trên những con phố cổ thì hầu như là đều đi taxi bởi vì có nhiều lần tôi đến chỗ hẹn đúng giờ nhưng việc tìm 1 chỗ đỗ xe cũng mất đến hơn 10 phút, thậm chí có lần phải đi bộ từ bãi gửi xe đến chỗ hẹn vài trăm mét là chuyện bình thường.

Quay lại chuyện phạt các xe đỗ trên vỉa hè đỗ sai quy định tại sao các cơ quan khai thác điểm đỗ xe tại các thành phố lớn như HN hay TPHCM không triển khai các bãi đỗ xe tự động tại các khu vẫn còn quỹ đất sử dụng. Tôi thiết nghĩ nhà nước bỏ quỹ đất kêu gọi chủ đầu tư có vốn thì việc xây dựng bãi đỗ xe tự động không hề khó.

Bãi đỗ xe tự động là gì tại sao nên xây dựng bãi đỗ xe tự động trong thành phố

Bãi đỗ xe tự động là một hệ thống gồm nhiều mô hình đỗ xe được áp dụng rất phổ biến tại nhiều nước trên thế giới. Hệ thống bãi đỗ xe này tiết kiệm được quỹ đất đang trở nên hạn hẹp tại các thành phố lớn. Bãi đỗ xe thông minh tự động không cần nhiều người quản lý vẫn có thể hoạt động hiệu quả đáp ứng được nhu cầu di chuyển bằng ô tô ngày một tăng cao của người dân.

bãi de dang xếp hình tại thành phố lớn

Một bãi đỗ xe tự động dạng xếp hình tại Thái Lan

Vấn đề sử phạt của cơ quan chức năng tôi nghĩ là đúng nhưng để giải quyết tận gốc vấn đề thì ta phải tìm hiểu được nguyên nhân, đưa ra giải pháp tốt, khi có những bãi đỗ xe tự động như thế này mọc lên khắp các tuyến phố tôi cam đoan tình trạng đỗ xe trên vỉa hè đỗ xe sai quy định sẽ giảm đi rất nhiều, các cơ quan chức năng không phải vất vả trong việc sử phạt hàng ngày.

Hệ thống đỗ xe hình trụ, bãi đỗ xe dạng tháp

Bãi đỗ xe dạng tháp hiện đại thẩm mỹ cao

Nếu xây dựng được những bãi đỗ xe tự động thông minh kiểu thế này không những chỉ đáp ứng được nhu cầu đỗ xe của người dân còn nâng cao về mặt hình ảnh của thành phố trong mắt bạn bè quốc tế.

Chúng ta rất mong sớm sẽ có nhiều thiết kế hệ thống bãi đỗ xe tự động phục vụ người dân cũng như giúp các lực lượng chức năng giảm tải áp lực công việc, định hướng cho các thành phố ngày một văn minh hiện đại hơn.

****************************************************************

Tác giả: TPA

Xem thêm:

Tin tức Related