27/05/2017

Bãi đỗ xe thông minh giải pháp cho những đô thị phát triển nhanh

Hệ thống bãi đỗ xe thông minh là gì?

Hệ thống Bãi đỗ xe ô tô thông minh hiện nay tại thị trường Việt Nam có rất nhiều cách định nghĩa khác nhau do từng cách hiểu của mỗi người. Có người thì hiểu là bãi đỗ xe có hệ thống giám sát ra vào bằng hệ thống kiểm soát hình ảnh lấy vé tự động và có những chỉ dẫn vị trí đỗ bằng hệ thống đèn báo vị trí là bãi đỗ xe thông minh, còn có người lại hiểu những bãi đỗ xe tự động dùng các cơ cấu tự động hóa là bãi đỗ xe thông minh.

Vậy cách hiểu bãi đỗ xe thông minh thế nào là đúng?

Theo quan điểm cá nhân của tôi thì những cách hiểu về bãi đỗ xe thông minh như  trên đều không có gì sai, bởi chỉ cần áp dụng công nghệ khoa học vào trong những bãi đỗ xe truyền thống làm sao để giảm được thời gian lấy gửi xe, tăng sự an toàn kiểm soát được lượng xe ra vào hàng ngày nhằm nâng cao chất lượng hiệu quả của bãi đỗ xe thì có thể được gọi là bãi đỗ xe thông minh.

bãi đỗ xe tu dong tpa, bai do xe thong minh

Một mô hình bãi đỗ xe thông minh

Ví dụ như: Những bãi đỗ xe truyền thống mà chúng ta hay thấy ngày trước mỗi khi chúng ta đến gửi xe đều có bảo vệ ghi cho chúng ta một cái vé tương ứng với biển số xe rất mất thời gian và công sức nếu có số lượng lớn vào gửi xe. Thay vào đó ngày nay có hệ thống kiểm soát ra vào bằng Camera, bằng nhiều loại máy lưu trữ hình ảnh thông tin biển số khuân mặt người gửi, giảm rất nhiều thời gian gửi và lấy xe cũng như nhân lực trông xe, như thế cũng có thể gọi là bãi đỗ xe thông minh chứ .

Hoặc như những bãi gửi xe ô tô trong các tòa nhà có hệ thống hầm gửi xe lớn, trước đây chúng ta cứ đi vào thấy chỗ nào trống thì đỗ nhiều khi cao điểm tìm được vị trí trống rất mất thời gian, khi đó người ta nghĩ ra một hệ thống cảm biến kết hợp với đèn chỉ vị trí trống tạo rất nhiều thuận lợi cho người gửi xe, đấy cũng là một giải pháp thông minh.

bãi đỗ xe ngam thong minh TPA

Bãi đỗ xe có chỉ dẫn thông  minh

Không thể không kể đến đó là những bãi đỗ xe tự động thông minh, hệ thống đỗ xe này có thể nói là thông minh từ công nghệ chế tạo đến khâu quản lý, một sản phẩm định hướng cho tương lai

mô hình bãi đỗ xe tự động thong minh TPA

Một mô hình bãi đỗ xe tự động thông minh

Tại sao bãi đỗ xe thông minh là một giải pháp không thể thiếu tại Việt Nam?

Đối với câu hỏi này theo tôi mọi người đang muốn nhắc đến hệ thống bãi đỗ xe tự động thông minh, đây là những bãi xe được lắp chìm lắp nổi, hoặc nửa chìm nửa nổi tại các khu vực đông dân cư nhằm đáp ứng được nhu cầu cũng như tiết kiệm được diện tích đất sử dụng.

bãi đỗ xe tu dong thong minh chat luong

Đây là một mô hình bãi đỗ xe thông minh được áp dụng rất phổ biến tại các nước phát triển

Với một số lượng xe ô tô được sử dụng là phương tiện đi lại chủ yếu chúng ta có thể hình dung ra được lượng xe là lớn thế nào, nhưng với những giải pháp xây dựng bãi đỗ xe thông minh nhiều tầng để tận dụng diện tích cũng như không gian của các nước phát triển mà ở gần chúng ta như Singapore, Malaysia, Thailan, hay tiêu biểu nhất là Nhật Bản một quốc gia có nền công nghiệp rất phát triển.

Để tìm được những hình ảnh hay thông tin những bãi đỗ xe thông minh tại Nhật thì quả thật là không khó chỉ cần một máy tính hoặc điện thoại kết nối mạng là chúng ta có thể tìm thấy hàng triệu hình ảnh liên quan đến những hệ thống đỗ xe tự động tại đất nước mặt trời mọc này.

Bãi đỗ xe thông minh tại nhật bản

Bãi đỗ xe thông minh tại Nhật Bản

Vậy đối với những nước mà xe ô tô là phương tiện chính khi người ta áp dụng những công nghệ vào việc xây dựng những bãi đỗ xe thông minh đều có thể đáp ứng được phần nhiều nhu cầu đỗ xe thì tại sao những nước đang trong giai đoạn phát triển như chúng ta không áp dụng những môt hình đỗ xe thông minh này vào để giải quyết bài toán liên quan đên giao thông tĩnh tại nước ta.

Trước tình trạng bãi đỗ xe ô tô chỉ đáp ứng được 15-20% tại thời điểm năm 2016 một con số qua nhỏ so với tốc độ tăng trưởng xe ô tô tại Việt Nam hiện nay. Nếu chúng ta chỉ tập trung làm giải pháp nâng cấp đường đô thị mà quên mất những bãi đỗ xe thì một câu hỏi đặt ra liệu tình trạng ùn tắc có thật sự giảm được không?

Việc xe ô tô ngày một tăng là một sự phát triển hoàn toàn tự nhiên khi nền kinh tế tăng trưởng, các chính sách thuế về nhập khẩu giảm, nhu cầu con người tăng cao. Một thực trạng mà ai trong chúng ta cũng có thể nhìn ra đó là lượng xe có khả năng tăng cao đột biến vào năm 2018 khi theo lộ trình chính sách thuế về 0% khi nhập khẩu ô tô tại một số quốc gia. Liệu tình trạng quá tải vị trí đỗ được giải quyết đến đâu?

cần thiết của bãi đỗ xe thông

Sự thiếu bãi đỗ xe dẫn đến tình trạng đỗ dưới lòng đường

Câu hỏi này vẫn chờ những nhà quản lý có những câu trả lời thỏa đáng nhất.

Mới đây TP Hà Nội đã có nhiều động thái kêu gọi các doanh nghiệp tư nhân tham gia xã hội hóa trong lĩnh vực đầu tư bãi đỗ xe ngầm để giảm tải cho các bãi đỗ xe hiện nay.

hệ thống bãi đỗ xe ngầm

Mô hình thiết kế bãi đỗ xe ngầm

Đây là một dự án được rất nhiều nhà đầu tư quan tâm bởi với tình hình hiện nay khi xây dựng một bãi đỗ xe ngầm tại những vị trí trung tâm thì chúng ta không phải lo đến lượng khách nhưng có một rào cản lớn ngăn cản chủ đầu tư đưa ra quyết định đó chính là giá thành thi công một bãi đỗ xe ngầm khá cao gấp từ 3-4 lần bãi đỗ xe nổi, nếu không cho khai thác thêm dịch vụ ngoài thì theo công ty TNHH MTV khai thác điểm đỗ xe Hà Nội thì thời gian thu hồi vốn là 100 năm, một con số mà chả có nhà đầu tư nào hào hứng. Vì thế việc cho xây đựng những bãi đỗ xe ngầm, bãi đỗ xe thông minh tuy là một chủ để không bao giờ hết nóng nhưng vẫn chưa có bài toán cụ thể.

Hiện nay có một hướng mà các chủ đầu tư có thể tính toán và nghiên cứu lại khi TP Hà Nội cho phép xây đựng 1 tầng làm trung tâm thương mại và 3 tầng làm bãi đỗ xe, phương án này có thể sẽ hợp lý hơn và rút ngắn được thời gian thu hồi vốn cho chủ đầu tư, hi vọng trong tương lai gầm sẽ sớm có những bãi đỗ xe thông minh thiết kế ngầm để đáp ứng được nhu cầu của người dân.

Thế liệu còn giải pháp xây dựng bãi đỗ xe thông minh nào phù hợp với những thành phố tại những nước như Việt Nam không?

Rất may mắn cho những chủ đầu tư nói riêng và người tiêu dùng nói chung là hiện nay trên thị trường đã có những nhà cung cấp giải pháp xây dựng bãi đỗ xe thông minh vừa và nhỏ đáp ứng được hầu hết các yêu cầu của khách hàng từ chi phí đầu tư đến thời gian thu hồi vốn. Vào thị trường sớm nhất phải kể đến là những nhà cung cấp đến từ Hàn Quốc, Nhật Bản… những nơi có thương hiệu lớn trên thế giới về chế tạo gia công hệ thống bãi đỗ xe tự động thông minh.

Bãi đõ xe thông minh được lắp tại ha noi

Một bãi đỗ xe tự động thông minh tại Hà Nội

Một vài công trình tại Hà Nội tính đến năm 2016 đã được triển khai và nhận được đánh giá tích cực từ phí người tiêu dùng như: Bãi đỗ xe Cầu Giấy, Bãi đỗ xe Trần Duy Hưng, Bãi đỗ xe Nguyễn Công Trứ, Bãi đỗ xe Nguyễn Công Hoan, Bãi đỗ xe Trần Nhật Duật, Bãi đỗ xe Hà Đông, Bãi đỗ xe Lê Văn Lương, Bãi đỗ xe Láng Hạ, Bãi đỗ xe Tây Hồ, Bãi đỗ xe Hoàng Quốc Việt, Bãi đỗ xe Công viên thống nhất, bãi đỗ xe Hoàn Kiếm, Bãi đỗ xe Quang Trung….

Hầu hết các bãi đỗ xe được làm bằng công nghệ bãi đỗ xe kiểu xếp hình một thiết kế khá phù hợp với điều kiện môi trường khí hậu và nền kinh tế tại Việt Nam.

Đến thời điểm hiện tại các công ty tự động hóa trong nước đã dần làm chủ được công nghệ điều khiển của những bãi đỗ xe thông minh công nghệ xếp hình nói riêng và một số công nghệ điều khiển bãi đỗ xe đã và đang được áp dụng trên thế giới. Đáng kể nhất đó chính là công ty cổ phần tự động hóa Tân Phát ( TPA). Một đơn vị đi đầu trong việc nội địa hóa hệ thống các bãi đỗ xe thông minh tại Việt Nam.

Tuy là một sản phẩm mới với những công nghệ chế tạo và điều khiển phức tạp nhưng bằng kinh nghiệm nhiều năm sản xuất và chế tạo dây chuyền tự động hóa cho các tập đoàn lớn đang có nhà máy tại Việt Nam như: Samsung, Canon, Honda…. nhưng cán bộ kỹ thuật của Công ty tự động hóa TPA đã làm chủ hoàn toàn công nghệ điều khiển, thậm chí còn phát triển thêm để phù hợp với nhu cầu của người sử dụng tại Việt Nam.

THiet ke bai do xe thong minh tai khach san cong doan

Thiết kế bãi đỗ xe thông minh TPA

Công ty cổ phần Tự động Hóa Tân Phát (TPA) không chỉ đơn thuần chế tạo bãi đỗ xe tự động Nội địa hóa mà chúng tôi còn cung cấp cho chủ đầu tư một giải pháp quản lý bãi đỗ xe tổng thể với những công nghệ tiên tiến nhất trong việc kiểm soát bãi đỗ xe từ thiết bị cho đến con người, cụ thể:

  1. TPA cung cấp phần mềm quản lý bãi đỗ xe trên nền tảng Web, một nền tảng tương thích với mọi chiếc điện thoại thông minh giúp bạn có thể vận hàng điều khiển hoạt động bãi đỗ xe từ xa một cách đơn giản. Đồng thời phần mềm cũng có nhiều chức năng phục vụ công việc quản lý xe như tổng hợp số lượng xe hàng ngày, nhắc nhở khách đến hạn đăng ký vé tháng, phân chia công việc theo ca cho nhân viên…..
  2. TPA cung cấp toàn bộ thiết bị giám sát quy trình lấy xe ra vào bằng các Camera các cảm biến, tất cả đều được điều khiển bằng một máy chủ trung tâm thông qua kết nối mạng lan, internet, bluetooth…
  3. Cung cấp, việt hóa, lập trình hệ thống điều khiển bãi đỗ xe thông minh.

phan mem quan lý bai do xe TPA

Hệ thống giám sát xe TPA

Ưu điểm dễ dàng nhận thấy của bãi đỗ xe thông minh TPA đối với chủ đầu tư:

  1. Chủ động về công nghệ, có thể ứng phó sử lý các tình huống trục trặc một cách nhanh chóng mà không phụ thuộc vào các chuyên gia nước ngoài.
  2. Có thể thiết kế theo ý muốn của chủ đầu tư theo từng mục đích sử dụng.
  3. Phần điều khiển bãi đỗ xe thông minh hoàn toàn được lập trình bởi các kỹ sư giàu kinh nghiệm của TPA nên giá thành giảm đáng kể so với những đơn vị nhập khẩu.
  4. Linh phụ kiện đi kèm hầu hết được nhập khẩu từ các nước có nền công nghiệp phát triển như: Itlay. Nhật Bản, Hàn Quốc. Chính vì thế chất lượng của mỗi công trình TpA làm ra luôn được đánh giá cao.

Một vài dự án bãi đỗ xe thông minh tiêu biểu mà TPA đã và đang thiết kế triển khai.

bai do xe xep hinh làm tai tan phat

Bãi đỗ xe xếp hình đang lắp tại Tân Phát


 

MỌI THÔNG TIN CHI TIẾT VUI LÒNG LIÊN HỆ CÔNG TY TỰ ĐỘNG HÓA TÂN PHÁT

Nhà cung cấp giải pháp đỗ xe tự động cho mọi công trình

Địa chỉ:  168 Phan Trọng Tuệ – Thanh Trì – Hà Nội

Website : http://hethongdoxe.com

Chúng tôi phục vụ quý khách 24/7 kể cả thứ 7 và chủ nhật

 

Tin tức Related