31/03/2017

Tìm hiểu về những bãi đỗ xe ngầm tại các thành phố lớn chuẩn bị triển khai rộng khắp

Tìm hiểu về những bãi đỗ xe ngầm tại các thành phố lớn chuẩn bị triển khai

Bãi đỗ xe ngầm đang là chủ đề rất nóng trên các trang báo những ngày qua bởi sự ảnh hưởng không hề nhỏ của chiến dịch đòi lại vỉa hè được tổ chức, diễn ra trên khắp cả nước. Bãi đỗ xe ngầm sẽ xuất hiện nhiều hơn tại các trung tâm thành phố lớn điều này chỉ là vấn đề thời gian.

Theo Vnexpress.net:

Văn phòng UBND TP Hà Nội vừa thông báo kết luận của tập thể lãnh đạo thành phố tại cuộc họp về tiến độ triển khai các dự án bãi đỗ xe ngầm trên địa bàn.

Theo đó, lãnh đạo Hà Nội nhất trí quy mô dự án bãi đỗ xe ngầm tại công viên Thống Nhất, gồm tầng hầm một có chức năng thương mại, dịch vụ; 4 tầng còn lại để xe. Lãnh đạo thành phố cũng chỉ đạo việc “nghiên cứu thêm để xe ngầm từ cổng chính công viên đến hồ”.

Ngoài dự án bãi xe ngầm tại công viên Thống Nhất, lãnh đạo Hà Nội cũng thống nhất quy mô dự án bãi xe ngầm ở Nhà thi đấu Quần Ngựa, Công viên Nhân Chính.

Riêng với bãi xe ngầm trước Quảng trường cách mạng 19/8 và vườn hoa Cổ Tân, thành phố giao Sở Quy hoạch và Kiến trúc làm việc với Sở Văn hóa xác định ranh giới bảo vệ di tích lịch sử được xếp hạng, tổng hợp phương án quy hoạch, đầu tư, báo cáo xin ý kiến lãnh đạo Thành ủy

Hệ thống bãi đỗ xe ô tô ngầm, hệ thống đỗ xe tân phát

Bãi đỗ xe ngầm tại các thành phố lớn

Theo Nhandan.com.vn:

” NDĐT – UBND TP Hà Nội vừa ban hành Thông báo số 169 truyền đạt kết luận của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung về tiến độ thực hiện các bãi đỗ xe ngầm trên địa bàn thành phố.

Thông báo nêu rõ, đối với bãi đỗ xe ngầm tại Nhà thi đấu Quần Ngựa, TP Hà Nội yêu cầu quận Ba Đình xem xét, nghiên cứu mở rộng phạm vi ranh giới đến sát công trình Nhà thi đấu Quần Ngựa và không làm ảnh hưởng tới công trình và nhà ga tàu điện ngầm tuyến đường sắt đô thị số 5 và số 2.

Đối với dự án bãi đỗ xe ngầm tại Công viên Thống Nhất, quận Hai Bà Trưng, thành phố yêu cầu thay đổi phạm vi nghiên cứu từ bến xe buýt hiện trạng đến cuối đường Nguyễn Đình Chiểu (tránh hệ thống thoát nước thải hiện trạng và không lấy đất của Công viên Thống Nhất), từ sát vỉa hè công viên đến hết lòng đường phố Trần Nhân Tông.

Đối với dự án bãi đỗ xe ngầm tại trước Quảng trường Cách mạng 19-8 và vườn hoa Cổ Tân, thành phố yêu cầu giữ nguyên hiện trạng hệ thống đường hiện nay và việc bố trí ga ngầm phải không làm ảnh hưởng đến giao thông khu vực. Thành phố đặc biệt lưu ý chủ đầu tư nghiên cứu biện pháp thi công không làm ảnh hưởng đến công trình Nhà hát lớn và các công trình lân cận. Thành phố cũng giao Sở Quy hoạch và Kiến trúc làm việc với Sở Văn hóa và Thể thao xác định ranh giới bảo vệ di tích lịch sử được xếp hạng làm căn cứ để triển khai công tác quy hoạch và thiết kế. Hai đơn vị trên cũng cần hoàn chỉnh hai phương án mặt bằng gara ngầm để báo cáo xin ý kiến chỉ đạo của Thành ủy.

Đối với dự án gara ngầm tại Công viên Nhân Chính, thành phố đồng ý các nội dung cơ bản của phương án thiết kế và giao Sở Quy hoạch và Kiến trúc chủ trì khẩn trương thẩm định phê duyệt quy hoạch tổng mặt bằng. Thành phố yêu cầu bãi đỗ xe ngầm tại Nhà thi đấu Quần Ngựa và Công viên Nhân Chính phấn đấu khởi công ngay trong tháng 6-2017.

Lãnh đạo UBND TP Hà Nội cũng chỉ đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư khẩn trương chủ trì, phối hợp Sở Tài chính, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Xây dựng và Cục Thuế Hà Nội nghiên cứu xây dựng cơ chế đặc thù khuyến khích các nhà đầu tư thực hiện dự án xây dựng bãi đỗ xe ngầm; Gồm các nội dung: giá trông giữ xe, kết hợp giữ bãi đỗ xe và trung tâm thương mại, tiền sử dụng đất, nghiên cứu phương án cho phép hhà đầu tư bán tối đa 30% số lượng đỗ xe, đề xuất, báo cáo lãnh đạo thành phố theo quy định. Đồng thời giao Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì kiểm tra, đôn đốc tiến độ và hướng dẫn các nhà đầu tư khẩn trương hoàn chỉnh hồ sơ, thủ tục theo quy định để đẩy nhanh tiến độ thực hiện”

Đầu tư bãi đỗ xe ngầm là ưu tiên hàng đầu của các thành phố lớn

Đây đúng là một thông tin quá hay đối với những người sử dụng ô tô mà thường xuyên phải di chuyển vào những tuyến phố đông đúc. Giải pháp xây dựng bãi đỗ xe ngầm đang được người dân ủng hộ và đồng tình rất cao.

Nhưng có một vấn đề mà tôi đang thắc mắc không biết là chủ trương của thành phố là xây dựng những bãi đỗ xe tự động thiết kế ngầm hay là những bãi đỗ xe ngầm tự lái.

Bởi có một thực tế là nếu xây dựng bãi đỗ xe ngầm tự lái thì cần một diện tích rất lớn, số lượng xe không được tối ưu cộng thêm thời gian gửi xe đi xuống và đi lên rất mất thời gian, cái này bạn có thể thấy ngay tại các chung cư có tầng hầm đỗ xe ô tô.

Hệ thống bãi đỗ xe ngầm tự động

Hệ thống đỗ xe tự động thiết kế ngầm

Còn nếu là bãi đỗ xe tự động thiết kế ngầm thì quá tốt rồi, bới những ưu điểm nó mang lại là quá nhiều:

  1. Diện tích đất sử dụng nhở hơn với bãi đỗ xe ngầm tự lái mà lượng xe có thể chứa bằng nhau, cái này có thể nhìn thấy ngay trên bản thiết kế của từng công trình
  2. Thời gian lấy xe của hệ thống đỗ xe tự động thiết kế ngầm nhanh hơn rất nhiều so với hệ thống đỗ xe ngầm tự lái.
  3. Về độ an toàn của hệ thống đỗ xe tự động ngầm thì chắc chắn là hơn so với hệ thống đỗ xe tự lái vì trong tầng để xe của hệ thống tự động hoàn toàn là thiết bị máy móc, tránh được những va chạm đáng tiếc cũng như mất mát cho người sử dụng phương tiện.
  4. Hệ thống đỗ xe tự động ngầm còn tránh cho chủ sử dụng phương tiện hít phải những loại khí độc thải ra trong hầm để xe.

Tuy nhiều ưu điểm nhưng chắc chắn là chi phí đầu tư cho bãi đỗ xe tự động ngầm không hề nhỏ chính vì điều đó  các cấp lãnh đạo các nhà quản lý sẽ phải lựa chọn phương án nào phù hợp nhất tại thời điểm hiện tại để triển khai.

Đứng trên quan điểm của một người dân tôi vẫn muốn có một hệ thống bãi đỗ xe tự động thiết kế ngầm bởi theo suy nghĩ cá nhân thì trước sau gì thì cũng phải nâng cấp hệ thống đỗ xe, thà mình đầu tư ngay từ đầu để tránh sự lạc hậu về công nghệ, sau này sửa chữa còn tốn nhiều chi phí hơn.

Hi vọng trên các thành phố lớn sẽ có nhiều bãi đỗ xe tự động, bãi đỗ xe thống minh để đáp ứng được nhu cầu sử dụng ô tô ngày càng cao của người dân

***************************************************************

Tác Giả: TPA

Xem Thêm:

Tin tức Related