Tìm hiểu về hệ thống kiểm soát bãi đỗ xe có gì nổi bật?

Cập nhật: 18/04/2022 10:18 - Lượt xem: 647

Hệ thống kiểm soát bãi đỗ xe là công cụ đắc lực giúp ban quản lý có thể vận hành bãi đỗ hiệu quả, đảm bảo an toàn và tối ưu hóa chi phí.

Sự xuất hiện của bãi giữ xe thông minh đã giúp giải quyết hiện trạng thiếu hụt nơi để xe, đồng thời là giải pháp giúp khai thác bãi đỗ tối ưu nhất. Tuy nhiên, để quá trình vận hành bãi đỗ xe dễ dàng, hiệu quả nhất thì ban quản lý bãi đỗ cần phải tìm hiểu về hệ thống kiểm soát bãi đỗ xe. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp tới bạn toàn bộ thông tin về các thiết bị lắp đặt lẫn nguyên tắc hoạt động của hệ thống kiểm soát bãi đỗ, mời bạn cùng tham khảo.

Hệ thống kiểm soát bãi đỗ xe bao gồm những thiết bị nào?

Hệ thống kiểm soát bãi đỗ xe còn được gọi là hệ thống quản lý xe ra vào. Một hệ thống kiểm soát bãi đỗ hoàn chỉnh là phải đảm bảo đầy đủ các bộ phận sau:
 • Barrier điện tử để đóng mở thanh barrier tự động khi có xe vào ra.
 • Bốt gác bảo vệ với công dụng kiểm soát vào ra trên màn hình máy tính.
 • Máy đọc thẻ để đọc và kiểm tra vé lượt một cách tự động.
 • Trạm tính phí.
 • Máy tính giám sát hệ thống.
 • Phần mềm quản lý, giám sát hệ thống.
 • Đầu đọc thẻ RFID khoảng cách xa.
 • Đầu đọc thẻ RFID khoảng cách gần.
 • Camera tự động để chụp ảnh toàn cảnh, biển số xe ra vào.
 • Bảng LED hiển thị thông tin xe ra vào.
 • Bảng LED chỉ dẫn để chỉ dẫn hướng đi tự động cho phương tiện ra vào bãi.
 • Cảm biến sóng âm giúp phát hiện xe ô tô trong vị trí đỗ.
 • Đèn báo để cảnh báo khu vực xe còn trống hay đã đầy.
he-thong-kiem-soat-bai-do-xe
Mô hình hệ thống kiểm soát bãi đỗ xe thông minh

Nguyên tắc hoạt động của hệ thống kiểm soát bãi đậu xe

Tất cả xe ra vào bãi đỗ đều sẽ được cấp thẻ từ. Tùy từng trường hợp mà thẻ được phát sẽ thuộc thẻ từ cho cư dân (thẻ vé tháng) hay thẻ từ cho khách vãng lai. Cụ thể, nguyên tắc hoạt động của hệ thống kiểm soát bãi đỗ xe như sau:

Nguyên tắc hoạt động của hệ thống kiểm soát bãi đỗ xe với vé tháng, vé cư dân

Tùy từng phương tiện là xe máy hay ô tô mà vé được phát là dạng thẻ gần hoặc xa:
Đối với vé sử dụng là thẻ gần, người gửi muốn ra vào đều sẽ phải quẹt thẻ. Đầu đọc thẻ sẽ quét và kiểm tra tính hợp lệ của thẻ. Sau đó, phần mềm quản ly sẽ kích hoạt camera chụp ảnh và nhận diện biển số. Nếu hình ảnh trên thẻ từ khớp với thông tin trên phần mềm quản lý thì barie sẽ tự động mở. Còn nếu không trùng khớp, phần mềm sẽ đưa ra cảnh báo. Nhân viên bảo vệ sẽ yêu cầu xuất trình giấy tờ và biên bản.
Đối với vé sử dụng là thẻ xa dành cho ô tô, lái xe chỉ cần di chuyển đến khoảng cách 3-7m là đầu đọc thẻ sẽ nhận tín hiệu mã thẻ. Phần mềm quản lý bãi đỗ  sẽ tiến hành kiểm tra, xác minh và so sánh thông tin thẻ. Nếu trùng khớp thì barie sẽ tự động mở cho xe vào, tự đóng khi xe qua khỏi. Ngược lại, nếu sai lệch thông tin, phần mềm sẽ tiến hành cảnh báo.
he-thong-kiem-soat-bai-do-xe
Nguyên tắc hoạt động của hệ thống kiểm soát bãi đỗ xe

Nguyên tắc hoạt động của hệ thống kiểm soát bãi đỗ xe với vé cho khách vãng lai

Đối với khách vãng lai, khi ở làn vào, bảo vệ sẽ quẹt thẻ và camera sẽ tiến hành chụp lại thông tin của xe, lưu vào trong hệ thống phần mềm quản lý. Khi ở làn ra, lái xe chỉ cần đưa thẻ cho bảo vệ. Bảo vệ sẽ tiến hành quét thẻ và đối chiếu thông tin. Nếu trùng khớp, phần mềm quản lý sẽ tự động tính tiền gửi và hiển thị lên màn hình. Khi đã xác nhận thu tiền, barie sẽ mở lên để cho xe qua.

Ưu điểm của hệ thống kiểm soát bãi đỗ xe thông minh

Sự ra đời của hệ thống kiểm soát bãi đỗ xe thông minh đã mang lại cho người dùng vô vàn tiện ích như:
 • Giúp tăng hiệu quả kiểm soát xe vào hoặc ra bãi đỗ xe một cách chính xác, nhanh chóng mà đảm bảo an toàn.
 • Quá trình giám sát, nhận diện, lưu giữ hình ảnh biển số phương tiện đi qua nhanh hơn, tránh ùn tắc xảy ra trong khung giờ cao điểm.
 • Quản lý dữ liệu phương tiện vào ra, dữ liệu xe gửi theo vé tháng và khách vãng lai vô cùng nhanh và tiện ích.
 • Kiểm kê tốt doanh thu, tránh thất thu trong quá trình thu phí trước kia.
 • Tối giản nhân lực và nâng cao hiệu quả quản lý hệ thống.
 • Cải thiện mức độ an ninh bãi đỗ và tăng tính tiện lợi cho người dùng.

TPA – Đơn vị cung cấp hệ thống quản lý kiểm soát bãi đỗ xe thông minh

TPA tự hào được biết tới là đơn vị uy tín cung cấp hệ thống kiểm soát bãi đỗ xe thông minh chuyên nghiệp, hiện đại và đảm bảo chất lượng tốt nhất. Toàn bộ các trang thiết bị sử dụng đều được chọn lọc dựa trên tiêu chuẩn chất lượng lẫn xu hướng đảm bảo tính thẩm mỹ.
Đặc biệt, khi chọn TPA, bạn sẽ được đội ngũ kỹ sư trực tiếp tư vấn và đưa ra những giải pháp quản lý bãi đỗ chuyên nghiệp. Một bãi đỗ cùng giải pháp quản lý được xây dựng trên nhu cầu, mục đích sử dụng, đặc thù mặt bằng cùng điều kiện tài chính sẽ là giải pháp tối ưu nhất với thực tiễn.
he-thong-kiem-soat-bai-do-xe
TPA cung cấp giải pháp lắp đặt hệ thống kiểm soát bãi đỗ xe thông minh với chi phí tối ưu nhất
Bài viết trên đã cùng bạn tìm hiểu toàn bộ thông tin về hệ thống kiểm soát bãi đỗ xe một cách chi tiết nhất. Dễ thấy, nhờ bãi giữ xe thông minh mà rất nhiều vấn đề như thiếu hụt bãi đỗ, doanh thu không minh bạch, an toàn an ninh khi gửi xe, nguồn nhân lực,… trước kia đã được giải quyết. Để được tư vấn giải pháp bãi đỗ xe phù hợp, bạn hãy liên hệ với TPA để được hỗ trợ nhé.

facebook
messenger
zalo
hotline